Thế nào là năng lượng gió? Ứng dụng và ưu nhược điểm của nó

1. Năng lượng gió là gì?

Năng lượng gió là động năng của không khí di chuyển trong bầu khí quyển trái đất năng lượng gió là một hình thức gián tiếp của năng lượng Mặt Trời Sử dụng năng lượng gió là một trong các cách lấy năng lượng xa xưa nhất từ môi trường tự nhiên và đã được biết đến từ thời kỳ cổ đại.

Năng lượng gió là hình thức gián tiếp của năng lượng mặt trời

Năng lượng gió là hình thức gián tiếp của năng lượng mặt trời

2. Ứng dụng của năng lượng gió

Năng lượng gió đã được sử dụng từ hằng trăm năm nay con người đã dùng năng lượng gió để di chuyển thuyền buồm hay khinh khí cầu, ngoài ra năng lượng gió còn được sử dụng để tạo công cơ học nhờ vào các cối xay gió

Ý tưởng dùng năng lượng gió để sản xuất điện hình thành ngay sau các phát minh ra điện và máy phát điện từ năng lượng gió.

Bùng nổ năng lượng gió

Bùng nổ năng lượng gió

3. Ưu nhược điểm của năng lượng gió

Lợi ích của năng lượng gió

Năng lượng gió là nguồn năng lượng có thể tái tạo, trong khi than đá và gỗ là những nguồn năng lượng không thể tái tạo được. Có một điều chắc chắn rằng, năng lượng gió sẽ luôn luôn tồn tại.

Năng lượng gió là lựa chọn một thay thế tuyệt vời cho nhu cầu năng lượng của chúng ta, bởi nó không gây ô nhiễm trên diện rộng như các nhiên liệu hóa thạch

Với một nhà máy điện sử dụng năng lượng gió, chỉ cần một diện tích nhỏ để xây dựng

Năng lượng gió có lợi thế không phải vận chuyển

Năng lượng gió có lợi thế không phải vận chuyển

Một trong những lợi thế lớn nhất của năng lượng gió so với các nguồn năng lượng tái tạo khác là hiệu quả về mặt chi phí. Không có các chi phí liên quan đến việc mua, vận chuyển nhiên liệu vào tua bin gió, như các nhà máy điện hoạt động bằng than.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất năng lượng gió là nó không liên tục.

Do tính chất không liên tục của năng lượng gió, nó cần phải được lưu trữ hoặc phải sử dụng thêm các nguồn năng lượng thông thường. Tuy nhiên, việc lưu trữ nó tốn khá nhiều chi phí và các quốc gia phải sử dụng các nhà máy nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục